Tại sao phải nạp gas cho máy lạnh ?

Tại sao phải nạp gas cho máy lạnh ? và khi nào cần nạp gas cho máy lạnh, đó là câu hỏi của những ai mới dùng máy lạnh và chưa nắm được nguyên lý hoạt động của máy lạnh, sau đây bộ phận tư vấn kỹ thuật điện lạnh QNG sẽ tư vấn giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu về việc vì sao phải nạp gas máy lạnh:

Trong quá trình sử dụng máy lạnh (hay còn gọi là máy lạnh) không đủ lượng gas cần thiết sẽ hoạt động không đúng dòng điện định mức, công suất,.. dẫn đến máy lạnh kém lạnh hoặc không mát. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ máy lạnh nhà bạn .

Vậy gas máy lạnh là gì?

Gas cho máy lạnh
Gas cho máy lạnh

Gas máy lạnh nhiệt độ là môi chất lạnh, có tác dụng làm lạnh giàn lạnh

Gas R22, R410 A giúp máy lạnh máy lạnh làm mát sâu, làm nóng nhanh.

Cơ chế hoạt động gas máy lạnh nhiệt độ: Trong giàn lạnh, gas máy lạnh R22 và R410A sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp và làm lạnh từ đó giúp máy lạnh nhiệt độ ổn định nhiệt độ trong phòng tới nhiệt độ tới nhiệt độ thiết lập trên điều khiển.

Những tác hại khi máy lạnh hết gas

Những tác hại khi máy lạnh hết gas

Khi máy lạnh hết gas bạn phải đối mặt đến những điều “kinh khủng” sau:

 • Tốn tiền bạc: Khi máy lạnh hết gas, bạn bật máy lạnh và không hiểu vì sao nó không lạnh nên cứ liên tục hạ nhiệt độ làm hao tốn nhiều điện năng.
 • Bực bội căng thẳng mất tập trung: Khi máy lạnh hết gas dẫn đến việc không thể làm lạnh được, nên tạo bầu không khí oi bức, làm bạn khó tập trung cho công việc.
 • Dễ hư hỏng máy lạnh: Khi máy lạnh hết gas mà bạn vẫn cứ “cố chấp” sử dụng không nạp gas mới lâu dần máy có thể bị hỏng mang đến nhiều nguy hiểm khi sử dụng.

Nên nạp loại gas máy lạnh nào ?

Trên thị trường hiện phổ biến 2 loại gas máy lạnh: gas R22 và gas R410 A.

 • Gas máy lạnh R22 có công thức hóa học CHF2Cl, loại này rất phổ biến vì được sử dụng từ những máy lạnh đời đầu. Loại R22 có nhược điểm là tạo ra khí CFC phá hỏng tầng Ozone, bởi vậy thế giới sáng chế ra gas R410A.
 • Gas máy lạnh R410A được cấu tạo bởi 50% gas R32 và 50% gas R125. Gas R410 A bền hóa học, không phá hủy tầng ozone và không ăn mòn kim loại. Khi bơm gas R410A cần lưu ý độ dày ống đồng, bởi gas R410 có áp suất lớn hơn 1,6 lần so với R22.

Những biểu hiện cho thấy cần nạp gas máy lạnh.

Khi máy lạnh nhiệt độ bị thiếu gas thì dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là :

 • Khi bật máy lạnh, dàn lạnh không tỏa ra hơi lạnh hoặc hơi lạnh yếu và dàn nóng không có hơi nóng thổi ra. Còn khi bật chiều nóng thì dàn lạnh không tỏa ra hơi nóng và dàn nóng không thổi ra hơi lạnh.
 • Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy ở cục nóng máy lạnh có bám tuyết .
 • Một số dòng máy lạnh cao cấp có cảm biến cảnh báo tình trạng gas trong máy. Khi máy lạnh sắp hết gas, hệ thống sẽ cảnh báo cho người sử dụng biết.
 • Chúng tôi khuyến cáo quý khách hàng nên bảo dưỡng máy lạnh 6 tháng 1 lần để đảm bảo tốt nhất các yêu cầu kỹ thuật và nạp gas máy lạnh khi máy lạnh hết gas.

Máy lạnh mất gas do đâu ?

 • Thông thường nếu được lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa đúng cách, máy lạnh sẽ không bị mất gas trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên do một vài nguyên nhân dưới đây mà hiện tượng mất gas máy lạnh vẫn có thể xảy ra để các bạn có thể biết khi nào cần nạp gas máy lạnh.
  Trong quá trình lắp đặt máy lạnh: nếu lắp đặt không đúng quy cách, các mối nối giắc co, mối hàn bị hở sẽ làm rò rỉ gas khi sử dụng lâu ngày máy sẽ bị mất gas.
 • Quá trình sửa chữa máy lạnh cũng xảy ra tình trạng tương tự nhưng ít hơn do không thao tác nhiều tới đường ống dẫn gas.
 • Do tác động bên ngoài như bạn khoan vào ống đồng hay làm gãy gập ống đồng .
  Như vậy để đảm bảo cho quá trình máy lạnh hoạt động tốt khi hết gas máy lạnh các bạn nên nạp gas máy lạnh đúng cách và cần phải có thợ máy lạnh chuyên nghiệp .

Liên hệ dịch vụ vệ sinh máy lạnh nạp gas máy lạnh tại Quảng Ngãi.

Điện Thoại: 0833286386 – 0833.286.386